fbpx

Kỹ thuật trồng cây rau chùm ngây tại nhà đơn giản

Cây rau chùm ngây là gì? Kỹ thuật trồng cây rau chùm ngây và cách chăm sóc hiệu quả Trồng cây rau chùm ngây tại nhà chưa được phổ biến ở nước ta hiện nay nhưng không thể phủ nhận giá trị dinh dưỡng tuyệt vời mà loại cây này mang lại.

Trồng cây rau chùm ngây tại nhà có lợi ích gì?

Cây rau chùm ngây chứa nhiều khoáng chất quan trọng, là một nguồn cung cấp nhiều chất đạm, vitamins, beta-carotene, acid amin và các hợp chất phenolics. Một giá trị riêng chỉ có ở cây rau chùm ngây đó là khả năng cung cấp hỗn hợp pha trộn nhiều hợp chất quí như zeatin, quercetin, beta-sitosterol caffeoylquinic acid và kaempferol, đây là một điều đặc biệt mà không thể gặp ở các loại cây khác. Ngoài ra lá chùm ngây chứa hàm lượng chất dinh dưỡng rất cao, cung cấp một lượng vitamin C cao gấp 7 lần trong cam, provitamin A cao gấp 4 lần so với cà rốt, lượng calcium cao gấp 4 lần trong sữa, potassium cao gấp 3 lần so với chuối, gấp 3 lần lượng sắt trong rau diếp và hàm lượng protein cũng cao gấp 2 lần trong sữa. Tất cả các bộ phân của cây từ rễ, vỏ, lá, hoa, quả và hạt đều có thể sử dụng được.

Giới thiệu cây rau chùm ngây

Cây rau chùm ngây (tên khoa học Moringa oleifera Lamk, tên thương mại Moringa) có nguồn gốc từ miền Bắc Ấn Độ và nay đã có mặt gần 80 quốc gia trên thế giới. Cây rau chùm ngây còn được sử dụng rộng rãi trong ngành công nghệ dược phẩm, mỹ phẩm, nước giải khát dinh dưỡng và thực phẩm chức năng. Cây rau chùm ngây được cho là loài cây thân gỗ, sinh trưởng khá nhanh, chồi và hạtcó khả năng tái sinh mạnh, thích hợp cho nhiều loại đất từ chua nhẹ đến trung tính. Chùm ngây sinh trưởng tốt nhất trên đất pha cát, chịu được cả với đất sét, có khả năng chịu khô hạn tốt.

Đặc điểm hình thái của cây chùm ngây

Cây rau chùm ngây thuộc loại cây gỗ trung bình, cao 5 – 10m. Lá lông chim kép 3 lần, dài 30 – 60cm, với nhiều lá chét màu xanh lục, không lông, dài 1,3 – 2cm, rộng 0,3 – 0,6cm. Hoa thơm, to, dạng hơi giống hoa đậu, tràng hoa gồm 5 cánh, màu trắng, rộng khoảng 2,5cm. Quả thường dài từ 25 – 30cm, chiều rộng 2cm. Hạt của rau chùm ngây khá nhiều (khoảng 20), hình dáng tròn dẹp, khoảng 1cm, có 3 cánh mỏng bao quanh. Cây thường trổ hoa vào các tháng 1 – 2 hàng năm. Đặc điểm sinh thái của cây chùm ngây Cây rau chùm ngây có khả năng sống với nhiều loại vùng khác nhau, từ vùng cận nhiệt đới khô ẩm cho đến vùng nhiệt đới rất khô. Chịu được lượng mưa từ 480 – 4000mm/năm, tại nhiệt độ 18,7 – 28,50C và độ pH = 4,5 – 8. Cây chùm ngây là loại có thể chịu được hạn và có thể sinh trưởng tốt trên đất cát khô. Thường sinh trưởng tốt nhất ở độ cao từ 600m đến dưới 1000m.

Kỹ thuật trồng cây rau chùm ngây tại nhà và chăm sóc

1. Gieo ươm trong trồng cây rau chùm ngây tại nhà

Thời vụ thích hợp gieo ươm để trồng cây rau chùm ngây tại nhà là từ khoảng tháng 5 đến tháng 8. Cây bắt đầu cho quả sau 6 đến 8 tháng trồng. Quả có thể thu hoạch 2 đợt là giữa tháng 3 và tháng 4 và tháng 9 và tháng 10.

a. Chuẩn bị:

Bầu có kích thước 12x20cm, thành phần ruột bầu: Đất tầng AB 80% + Phân chuồng hoai 20%.

Trước khi trộn hỗn hợp vào ruột bầu, xử lý đất bằng cách phơi rải có tác dụng loại trừ các yếu tố ảnh hưởng đến sự phát triển của cây con như sâu hại, nấm bệnh và cỏ dại.

b. Xử lí hạt:

Đối với hạt giống khi trồng cây rau chùm ngây tại nhà, hạt cần được ngâmvới nước ấm 600C (2 sôi, 3 lạnh) trong 1 ngày (24 giờ), sau đó tiến hành gieo.

c. Gieo hạt:

Đặt hạt sâu khoảng 25mm ở dưới lớp đất xốp,sau đó phủ và nén đất nhè nhẹ, lưu ý khi tưới nước cầm chừng không để khô quá hoặc ướt quá. Sau 3 – 6 ngày khi hạt nảy mầm và cây sẽ ló ra khỏi mặt đất.Sau khoảng 1 tuần, tiếp tục tưới nước để giữ ẩm không để quá khô, tuyệt đối cũng không được để úng nước.

2. Giâm cành trong trồng cây rau chùm ngây tại nhà

Chọn cành giâm: Khi chọn cành, cần chọn những cành bánh tẻ hoặc cành chính trên những cây khỏe mạnh, lấy các đoạn từ gốc đến hết phần bánh tẻ, lưu ý không lấy phần ngọn. Gốc cành nên được ngâm trong nước tránh làm cành mất nước.

Cắt cành giâm: chọn các đoạn thân có đường kính 2 -3cm, cành được cắt với chiều dài 10 -15cm, mang 2 -3 cặp lá, cắt bớt phiến lá.Khi cắt cành chú ý cắt xéo, sắc ngọt và tránh làm bầm dập. Ngâm cành giâm vào thuốc trị nấm: sau khi đã cắt ra từng đoạn cành, tiến hành nhúng cành giâm với liệu lượng cho phép vào thuốc trị nấm từ 20 -30 phút. (Xem chỉ dẫn trên bao bì sản phẩm). Nhúng gốc cành với liệu lượng cho phép vào thuốc kích thích ra rễ như NAA, IBA, hỗn hợp NAA + IBA (tỉ lệ 1:1) nồng độ thích hợp từ 2000 – 3000 ppm. Cắm cành giâm vào líp ươm: chuẩn bị tro trấu (25%), cát sông (75%), hạt cát thô, trộn đều hỗn hợp này lên líp. Tưới phun sương giai đoạn đầu đảm bảo độ ẩm 80% trong tuần lễ đầu, sau 45 ngày có thể cho cây ra trồng trong chậu hoặc thay đất nuôi cây.

Chăm sóc cành giâm: trước khi tiến hành chuyển cây ra bầu đất nên tưới nước ướt đẫm, xới nhẹ bầu đất và lấy cành giâm cắm trên líp ươm vào bầu đất . Bầu đất cần được tưới đủ ẩm trước khi cắm cành giâm đã có rễ vào bầu, líp đặt bầu cần được che nắng trong thời gian đầu sau đó cho cây thích nghi dần với ánh nắng để cành giâm ra rễ mạnh hơn.

3. Cách trồng cây rau chùm ngây tại nhà để đạt hiệu quả cao

Về khoảng cách khi trồng cây tại nhà, nên trồng phân tán cây cách cây từ 1,5 – 2m, trồng tập trung cây cách cây 2m hàng cách hàng 3m (mật độ 1,6667 cây/ha). Khi đào hố trồng cây rau chùm ngây tại nhà cần lưu ý: chiều rộng trung bình nên là 30 x 30cm, sâu 30cm, mỗi hố đào cách nhau 1,5 – 2m. Để đảm bảo nên đào hố trước khi trồng 7 – 10 ngày. Sau đó tiến hành bón lót phân NPK (15 – 15 – 15) từ khoảng 100 – 200 g/1 hố hoặc bón phân hữu cơ sinh học từ khoảng 1 – 1,5kg/ 1 hố. Sau khi bón phân xong cần phủ một lớp đất mịn dày 1-2cm. Đối với túi bầu, trước khi trồng cây rau chùm ngây xuống hố phải xé túi bầu đi, lưu ý không được để cảnh hưởng vào rễ cái.Khi trồng,cho cây vào giữa hố, để cây thẳng, dùng tay vun lớp đất mịn vào xung quanh gốc cây. Vừa vun, vừa nén chặt gốc, đất cần được lấp cao hơn cổ rễ từ 2cm – 3cm. Cây cần được giữ ẩm 2 – 3 tuần để sống khỏe, sau lúc đó không cần phải thường xuyên tưới nước.

4. Cách chăm sóc trong việc trồng cây rau chùm ngây tại nhà.

Sau khi cây được trồng từ 3 – 4 tuần, cần tiến hành kiểm tra và trồng dặm ngay những cây bị chết.Cây cần được làm cỏ vun gốc 1 tháng sau khi trồng. Chăm sóc định kì 2 lần/năm, gồm phát dọn, làm cỏ, bón phân, vun gốc cây rộng khoảng 1m và bón phân cho cây, mỗi lần bón 1 lượng phân bón khoảng 100g – 200g NPK/gốc. Nên bón liên tục trong 3 năm đầu để đạt hiệu quả tốt nhất. Trồng cây rau chùm ngây tại nhà khá dễ, tăng trưởng nhanh sau 1 năm trồng có thể cao 4 – 5m, đường kính cổ rễ từ 5 – 6cm, ra hoa kết trái ngay năm đầu tiên. Nếu chỉ trồng cây rau chùm ngây để thu hoạch lá và hoa, có thể trồng ngay trên những luống đất xốp bằng cách ươm hạt sâu khoảng 25mm và cách nhau 40cm như là trồng ớt.

5. Một số sâu hại chính khi trồng cây rau chùm ngây tại nhà

Sâu hại thường gặp khi trồng cây rau chùm ngây tại nhà là ruồi đục quả Gitona spp., các loại bọ cánh cứng hại lá non và cây chồi giâm như: Mylloceus discolor, Ptochus ovulum, thực vật ký sinh Dendrophthoe flacata và các loại nấm hại như: Cercosporamoringicola, Sphaceloma morindae, Puccinia moringae

Địa chỉ cung cấp thực phẩm sạch hàng đầu hiện nay 

 

Advertisement

No comments.

Leave a Reply