fbpx

Nhiều trường đều là nạn nhân vụ tuồn rau bẩn

Nhiều trường đều là nạn nhân vụ tuồn rau bẩn

Ngay sau vụ việc hàng trăm kg rau, củ quả và thịt không rõ nguồn gốc “tuồn” vào 7 trường mầm non và tiểu học khu vực quận Tây Hồ- Hà Nội, lãnh đạo Sở GD&ĐT Hà Nội

100% các trường đều phải kí với đơn vị đủ điều kiện

Rạng sáng 14/1, tại trường tiểu học Phú Thượng và Trường mầm non Nhật Tân, quận Tây Hồ- Hà Nội, một số lượng lớn rau, củ, quả và thực phẩm của Công ty Trung Thành đã bị lực lượng chức năng thu giữ.

Theo cam kết của công ty này với nhà trường và phụ huynh học sinh, rau cung cấp cho nhà trường phải là rau an toàn và có nguồn gốc xuất xứ. Tuy nhiên, trên thực tế số rau và thịt này lại không hề có giấy tờ nào chứng minh nguồn gốc xuất xứ.

Tuy nhiên trên thực tế, số rau trên là do nhân viên của công ty Trung Thành đi gom tại chợ đầu mối Long Biên, sau đó đưa về sân của công ty phân loại và chở về giao cho các trường.

Sự việc trên đã khiến hàng nghìn phụ huynh học sinh lo ngại bởi không biết lâu nay, con em mình đang được sử dụng rau an toàn hay không

Trả lời PV Dân trí vào trưa 15/1, ông Nguyễn Hiệp Thống, Phó Giám đốc Sở GD&ĐT Hà Nội cho biết, ngay khi sự việc xảy ra, Phòng Giáo dục Quận Tây Hồ đã có báo báo ban đầu lên lãnh đạo sở.

Theo thông tin ban đầu, khi các trường kí hợp đồng với các đơn vị đều có đầy đủ chức năng cung cấp thực phẩm sạch, rau sạch. Nhà trường cũng đã xuống tận nơi và đúng là công ty đó có ruộng, có canh tác rau củ.

Tuy nhiên, nửa đêm nhân viên công ty đó đi mua vét rau cỏ và tuồn hàng giả vào như thế, sự thật rất khó kiểm soát. Và nhà trường trở thành nạn nhân của việc này đúng là rất khổ.

Ông Thống cho biết thêm, việc kiểm tra an toàn thực phẩm sạch trong nhà trường không phải mỗi năm một lần mà kiểm tra thường xuyên. Các phòng giáo dục và các trường còn có hẳn Ban Kiểm tra sức khỏe.

Theo văn bản hướng dẫn, đây cũng là đơn vị có chức năng cung cấp thực phẩm sạch. Giữa đơn vị này và nhà trường cũng có cam kết với nhau. Tất cả đều làm theo đúng hướng dẫn của Nhà nước. Thế nhưng nửa đêm, đơn vị kí kết cung cấp thực phẩm sạch lại chơi trò gian dối thế này thì khó quá.

Ông Thống chia sẻ thêm, điều này cũng giống như việc chúng ta ra siêu thị để mua rau sạch. Nhưng nhiều siêu thị trở thành nạn nhân từ người cung cấp, người tiêu dùng cũng là nạn nhân. Chúng ta đều trở thành nạn nhân thứ cấp. Chẳng nhẽ cứ tầm 3h sáng, cô hiệu trưởng một trường nào đó đi đến công ty này để theo dõi, sau đó lại đi theo để áp tải rau về nhà trường thì làm thế nào được?

Dừng toàn bộ việc cung cấp rau ở các trường còn lại

Trao đổi với Dân trí, ông Thống cho hay: “Các trường mếu máo nói với tôi, theo yêu cầu của Sở Y tế và Thành phố, trường phải chọn đơn vị có chức năng cung cấp thực phẩm sạch. Đơn vị này có! Rồi yêu cầu đơn vị đó có Giấy chứng nhận An toàn thực phẩm, đơn vị này cũng có luôn. Trường yêu cầu cam kết, chỉ đưa thực phẩm sạch cho nhà trường, công ty cũng cam kết. Tuy nhiên, chính bản thân đơn vị cung cấp không làm theo cam kết và đánh lừa mới khổ”.

Trả lời câu hỏi của phóng viên, nếu một trong các trường trên địa bàn kí kết với một đơn vị không đủ điều kiện cung cấp rau sạch thì xử lý ra sao? Ông Thống khẳng định: “Tôi có thể khẳng định 100% với quý báo, các trường trên địa bàn không có đơn vị nào dám kí kết với các công ty không đủ điều kiện hoặc không có giấy phép. Thậm chí, các trường còn phải mời cả Ban đại diện cha mẹ học sinh tham gia kiểm soát cùng nhà trường. Nếu có, chắc chắn chúng tôi phải kỉ luật rất nặng. Thế nhưng đơn vị đó lại “khoắng tay trong bị” để lừa đảo như sự việc vừa qua thì chúng tôi bó tay.

Cũng thông qua Báo Dân trí, chúng tôi rất mong muốn các cơ quan chức năng xử lý nghiêm minh sự việc này bởi việc làm của họ đã đầu độc trẻ. Còn theo tôi cho rằng, các trường thực sự cũng là nạn nhân bởi các giấy tờ mà cơ quan chức năng yêu cầu, đơn vị này đều cung cấp đầy đủ trước khi kí kết với nhà trường thế nhưng trong quá trình thực hiện, họ đã gian dối khiến nhà trường không biết được”.

Kiến nghị các cơ quan chức năng phải làm rõ và xử lý trước pháp luật

Trong chiều 15/1, chúng tôi đã có trao đổi với ông Lê Hồng Vũ, Trưởng Phòng Giáo dục Đào Tạo Quận Tây Hồ cho biết, Phòng Giáo dục đã có làm việc với toàn bộ các trường liên quan.

 

Theo đó, về quy trình an toàn thực phẩm, các trường đã triển khai đầy đủ theo đúng các văn bản của sở, của Thành phố và của Sở Y tế. Trong tháng 11 và tháng 12 vừa qua, phòng GD&ĐT đã tiến hành kiểm tra tất cả các trường mầm non và tiểu học trên địa bàn. Đặc biệt, ngày 15/12, tiếp tục có đoàn kiểm tra liên ngành kiểm tra xác suất hai trường, trong đó có Trường tiểu học Phú Thượng và đều khẳng định quy trình thực hiện là đúng.

“Thế nhưng không ngờ lại có chuyện công ty làm việc gian dối với nhà trường. Điều này, một phần do chúng tôi thấy có điểm chưa chặt chẽ đó là khi các trường nhận thực phẩm, phải có bao bì nhãn mác. Nhưng đây là đơn vị đã cung cấp trong nhiều năm và chúng tôi cũng đã đến tận nơi để xem, họ có 2 hecta để trồng rau và họ trồng thật nên tin tưởng”, ông Vũ cho biết.

Chia sẻ về việc, liệu có việc ăn chia riêng giữa nhân viên công ty với nhà trường trong việc tự ý đi mua rau bên ngoài? Ông Vũ cho rằng, việc đó cần có kết luận của cơ quan điều tra. Nhà trường chỉ có thể nhìn bằng mắt thường là rau giập hay không, tươi hay héo chứ không có máy móc để kiểm tra hàm lượng độc tố trong rau mỗi khi nhận hàng nên không biết thế nào. Còn về mặt giấy tờ thì cả hai bên đều tuân thủ đầy đủ hồ sơ pháp lý.

Ông Vũ nói thêm: “Nhà trường cho rằng, họ tin tưởng toàn bộ vào các cơ quan cấp phép cho công ty Trung Thành. Vì thế, các lãnh đạo nhà trường cũng kiến nghị các cơ quan chức năng phải làm rõ và xử lý trước pháp luật nếu công ty đó làm sai. Còn về phía Phòng Giáo dục, chúng tôi sẽ rút kinh nghiệm để chặt chẽ hơn nữa trong quy trình thu nhận thực phẩm”.

Được biết, công ty Trung Thành nhận cung cấp thực phẩm sạch cho 5 trường mầm non và một trường tiểu học trên địa bàn quận Tây Hồ. Ngay sau khi sự việc xảy ra, Phòng GD&ĐT quận đã yêu cầu ngừng toàn bộ việc cung cấp rau của Trung Thành với các đơn vị này.

Theo ông Vũ, trước mắt, khi chưa tìm được nhà cung cấp thực phẩm mới, các trường đang phải tự đi nhặt rau ở các siêu thị và việc rau ở siêu thị có thực chất sạch hay không cũng còn mong chờ vào chính các siêu thị.

Thực phẩm hữu cơ Quận 2 có gì đặc biệt 

Advertisement

No comments.

Leave a Reply