fbpx

THẾ NÀO LÀ THỰC PHẨM HỮU CƠ

Thực phẩm hữu cơ là gì?
Ngày nay, với việc người tiêu dung phải đối diện với diễn cảnh các thực phẩm không rõ nguồn gốc, bẩn… gây hại cho cơ thể và nghiêm trọng hơn là mang lại các chứng bệnh vô phương cứu chữa cho người sử dụng nó cụ thể là bệnh ung thư. Chính lý do đó mà những năm gần người tiêu dung ngày càng có ý thức về an toàn vệ sinh thực phẩm và thực phẩm hữu cơ (organic food) ngày càng được quan tâm. Vậy, để được gọi là thực phẩm hữu cơ sản phẩm phải hội đủ các tiêu chuẩn


• Sản xuất theo phương pháp tự nhiên, canh tác trong môi trường, nguồn nước theo tiêu chuẩn.
• Không thuốc trừ sâu hóa học
• Không thuốc diệt cỏ hóa học
• Không thuốc kích thích tăng trưởng
• Không phân bón hóa học
• Không giống biến đổi gien (MGO)
• Không Hóa chất bảo quản
Vì vậy, rau hữu cơ là lựa chọn rất an toàn cho người sử dụng. Hơn thế, rau hữu cơ chứa hàm lượng chất dinh dưỡng đa dạng và cao hơn các loại rau thông thường:
+ Tỷ lệ hợp chất chống oxi hoá trong trái cây và rau quả hữu cơ ≥ 40% so với loại bình thường (theo các nhà khoa học thuộc Đại học Newcastle Anh quốc)
+ Chứa nhiều khoáng chất có ích cho cơ thể hơn (sắt, kẽm…)
Tại các nước trên thế giới, thực phẩm an toàn chiếm tuyệt đối và đang chuyển dần sang sản phẩm hữu cơ do người tiêu dùng không chỉ quan tâm đến sự an toàn tuyệt đối của sản phẩm mà họ muốn góp phần gián tiếp bảo vệ môi trường. Tại Việt Nam, trước thực trạng ô nhiễm tại các vùng nông thôn do người dân tự do sử dụng các loại hóa chất, việc áp dụng các phương pháp canh tác hữu cơ sẽ góp phần bảo vệ sức khỏe của chính người sản xuất, chấm dứt tình trạng ô nhiễm đất, nguồn nước do không còn sử dụng hóa chất và đặc biệt là bảo vệ sức khỏe người tiêu dùng.
Phân biệt thực phẩm hữu cơ từ động vật và từ thực vật.
Thực phẩm động vật hữu cơ là súc vật được nuôi ở vùng riêng biệt mà thức ăn nước uống không có một loại hóa chất nào như thuốc trừ sâu bọ trên đồng cỏ, hóa chất bón cỏ. Súc vật cũng không được nuôi cho lớn bằng kích thích tố tăng trưởng nhân tạo, các loại kích thích tố khác, dược phẩm, ngoại trừ thuốc kháng sinh để chữa bệnh 90 ngày trước khi làm thịt. Và cũng không được nuôi bằng các bộ phận của động vật khác.
Còn thực phẩm hữu cơ từ thực vật thì phải là rau trái tưới bón bằng phân thiên nhiên chứ không phải hóa chất; diệt trừ sâu bọ bằng cách tự nhiên chứ không phải thuốc trừ sâu. Phân thiên nhiên lấy từ phân xác động vật, phân trộn gồm các loại cây cỏ mục nát. Diệt trừ sâu bọ phá mùa màng bằng sâu bọ khác, chim muông hoặc sức lực con người (bắt sâu)..
Lợi ích của phẩm chất thực phẩm hữu cơ
Trong mươi năm vừa qua, mãi lực của thực phẩm hữu cơ đã tăng lên gấp mười lần. Khắp nơi trên thế giới đều có bầy bán thực phẩm này. Trước đây ít người biết tới chúng, nhưng ngày nay thì rất nhiều người mua về dùng.
Câu hỏi thường được nêu ra là các thực phẩm này có tốt lành hơn thực phẩm nuôi trồng bằng hóa chất.
Với các nhà sản xuất, họ nêu ra việc nông trại hữu cơ bảo vệ môi trường sẵn có của đất, không dùng hóa chất. Hữu cơ nông nghiệp áp dụng các phương tiện hoàn toàn thiên nhiên để đẩy mạnh sự đa dạng sinh thái, chu kỳ sinh học, làm đất phì nhiêu nhờ tác dụng của các sinh vật. Họ dùng rất ít các vật liệu từ ngoài nông trại để nâng cao sự hài hòa của môi trường
Vấn đề mà bây giờ nhiều người e ngại là trong thực phẩm có thuốc trừ sâu bo, kháng sinh, kích thích tố tổng hợp. Khi nhà nông dùng quá nhiều kháng sinh để gia súc mau lớn thì sẽ đưa đến sự quen nhờn của vi khuẩn với thuốc ở con người. Gia súc hữu cơ chỉ dùng kháng sinh khi nào chúng bị bệnh. Kích thích tố tăng trưởng cũng thường được dùng để súc vật mau lớn và như vậy sẽ có ảnh hưởng không tốt cho người tiêu thụ. Hữu cơ không dùng thuốc mau lớn này. Hữu cơ cũng không dùng phương pháp ghép chuyển di thể vì chưa có gì để bảo đảm sự an toàn của lối canh tác này.
Nghiên cứu của Washington State University vào 19-4-2001 cho thấy trái táo hữu cơ chắc hơn và nhiều đường thiên nhiên hơn táo bón bằng hóa chất; nghiên cứu công bố trên Journal of Applied Nuitrition, 1993, cho thấy trái táo, lê, khoai tây có gấp đôi số chất dinh dưỡng của trái cây nuôi bằng hóa chất; nghiên cứu ở Đức cho hay hữu cơ có ít nitrate.
Giới sản xuất quảng cáo rằng thức ăn của họ có phẩm chất tốt hơn loại nuôi trồng bằng chất tổng hợp và rất an toàn; rằng sản phẩm được chứng nhận hữu cơ đã hội đủ các tiêu chuẩn về nuôi trồng, chuyên trở, không có hóa chất độc hại; rằng thực phẩm hữu cơ có hương vị thơm ngon hơn vì hoàn toàn tạo ra do sự phối hợp của các yếu tố thiên nhiên.
Nhưng cũng có ý kiến khác
Theo Sir John Krebs, Chủ Tịch Food Standard Agency, chưa có chứng cớ khoa học nào chứng minh thực phẩm hữu cơ an toàn hơn, dinh dưỡng hơn thực phẩm nuôi trồng bằng hóa chất. Cơ quan French Food Safety, cơ quan Thực Phẩm Thụy Điển cũng đồng ý như vậy.
Tường trình của Hội Consumer Association trên tạp chí “Which?” vào tháng 5 năm 2003 kết luận là các báo cáo về sự liên hệ giữa thực phẩm hữu cơ với ích lợi cho sức khỏe đều chưa thống nhất và cần được tiếp tục nghiên cứu. Mà nghiên cứu như thế nào? Đo lường chất dinh dưỡng gì? Đo khi thực phẩm mới thu hoạch tại vườn hay khi bầy bán ở chợ?
Các nghiên cứu tại Michigan Experiment Station trong 10 năm, ở United States Plant, Soil and Nuitrition Laboratory, New York trong 25 năm và mấy năm nghiên cứu bên Anh đều cho là không có gì khác biệt giữa hai loại. Theo các nghiên cứu này, điều kiện chăm nuôi, thời gian sử dụng có thể đưa tới hương vị khác nhau. Chất dinh dưỡng như đạm, sinh tố , chất béo, khoáng trong cây trái là do hạt giống, thời tiết , mùa hái lượm quyết định phần lớn. Rồi lại còn thay đổi giá trị dinh dưỡng vì chuyên trở gần xa.
Theo nhiều người thì thực phẩm nuôi dưỡng bằng chất hữu cơ hoặc hóa chất đều có giá trị dinh dưỡng như nhau. Phân bón nào cũng sửa soạn đất tốt cho cây. Mà cây thì cũng chẳng phân biệt được là hưũ cơ hay tổng hợp.
Thêm vào đó, rất khó mà so sánh mức độ dinh dưỡng của hai thực phẩm vì còn nhiều yếu tố khác như thời tiết, ánh nắng mặt trời, mưa gió, loại đất, di truyền ảnh hưởng tới tăng trưởng và chất dinh dưỡng của cây. Các ảnh hưởng này có lẽ cũng quan trọng như là phân bón.
Từ các ý kiến trên, có thể thấy xét về mặt dinh dưỡng và an toàn không có sự chênh lệch giữa canh tác theo phương pháp hữu cơ và canh tác theo phương pháp an toàn. Điều khác biệt ở đây xét về lâu dài canh tác theo phương pháp hữu cơ là phương thức bảo vệ đất trồng, không có hiện tượng tích lũy chất hóa học theo thời gian tạo ra môi trường canh tác bền vững, trong sạch.
Phân loại nhãn hiệu thực phẩm hữu cơ
Để được coi là organic, sản phẩm đó phải có ít nhất 50% thành phần là do hữu cơ tạo ra và không được có các chất thêm như nitrate, nitrites, sulfites
– Nhãn “100% Organic” các thực phẩm được trồng và chế biến chỉ bằng các phương pháp và thành phần hữu cơ được chấp nhận không chứa một tí chất thêm nào.
– Nhãn “Organic” là cho thực phẩm có trên 95% chất organic.
– Nhãn ” Made with Organic Ingredients ” chỉ món hàng có ít nhất 70% Organic Ingredients và không được có một chút sulfites nào
– Nhãn “Some organic ingredients” khi có dưới 70% Organic ingredients.
– Nhà sản xuất không được quảng cáo Organic nếu họ dùng hóa chất trong 3 năm trước khi thu hoạch.
Chính quyền sẽ thanh tra nông trại xem sản phẩm và phương thức nuôi trồng có hội đủ các tiêu chuẩn đã đề ra không. Trước khi được công nhận.
Thực phẩm hữu cơ có tác dụng phòng ngừa và điều trị bệnh ưng thư

Thực phẩm hữu cơ cung cấp nhiều vitamin và khoáng chất cho cơ thể
Một trong những sản phẩm tốt nhất, giá rẻ nhất, và phương pháp đơn giản nhất của việc chữa trị bệnh ung thư đã được nhắc đến và đã được chứng minh trong rất nhiều tài liệu, các liệu pháp thiên nhiên bảo vệ và chăm sóc sức khỏe là việc tiêu thụ hữu cơ trồng các loại trái cây, rau thơm, rau, gia vị và các loại hạt. Các nhà khoa học phát hiện ra rằng hàmlượng dinh dưỡng trong các loại thực phẩm hữu cơ này rất có lợi cho cơ thể, có thể tác động đến cấp độ tế bào. Điều này cũng được rất nhiều bác sĩ tại phương Tây thừa nhận.
Năm 1936, Tiến sĩ Linus Pauling, người đã từng hai lần đoạt giải thưởng Nobel, nói rằng ông tin rằng nguyên nhân của các căn bệnh là do sự thiếu hụt nhiều khoáng chất hữu cơ trong cơ thể. Nhưng làm thế nào để có thể bổ sung những khoáng chất đó? Chúng ta cần phải nhận những khoáng chất đó từ những thực phẩm có sữa trong tự nhiên thôi!
Con người có quyền được sống và được khỏe mạnh, do đó, hãy tìm hiểu thật kỹ nguồn gốc những thực phẩm chúng ta đưa vào cơ thể để giảm thiểu nguy cơ mắc bệnh, đặc biệt là bệnh ung thư.
Chúng tôi chia sẻ với băn khoăn của các bà nội trợ là làm thế nào để đảm bảo sức khỏe cho những người thân yêu của mình khi rất ít nguồn rau xanh trên thị trường thực sự sạch và an toàn.
Kết luận
Chúng ta cần hành động như người tiêu dùng thông minh và nhận thức được tầm quan trọng của việc sử dụng sản phẩm nông nghiệp hữu cơ với mức giá đúng với giá trị. Nếu không, người tiêu dùng chúng ta có thể vô tình tự tay xóa bỏ nguồn cung cấp những thực phẩm sạch và bổ dưỡng cho chính mình.
Chia sẻ những mối quan tâm trên với nhau, hãy cùng đóng góp cho một sự thay đổi: ủng hộ những nguời nông dân trồng nông sản theo phương pháp hữu cơ để có nguồn thực phẩm sạch, là nguồn thuốc tư nhiên cho chính chúng ta, qua đó góp phần nâng cao sức khỏe của cộng đồng và giúp người nông dân duy trì ý thức phát triển sản xuất nông nghiệp an toàn – tiến gần hơn đến sự phát triển bền vững của nông nghiệp và môi trường.
Bên cạnh đó, ta có quyền đòi hỏi được cung cấp thức ăn an toàn, bổ dưỡng. Vì thực phẩm xấu có thể là nguy cơ gây ra một số bệnh về ung thư, tim mạch.
Với giới cung cấp thì việc sản xuất, chuyên trở, nấu nướng tại nhà hàng cần được chú ý để thực phẩm ít hóa chất không tốt, khỏi nhiễm độc, hư hao và an toàn vệ sinh.
Theo ý kiến chung, tất cả thực phẩm đều ăn được và đều tốt cho sức khỏe con người, nếu biết cách dùng, dù là trồng bằng phân xanh hay phân hóa học.

Advertisement

No comments.

Leave a Reply