fbpx

Vụ tuồn rau bẩn vào trường tại Hà Nội: Phụ huynh như ngồi trên đống lửa!

Vụ tuồn rau bẩn vào trường tại Hà Nội: Phụ huynh như ngồi trên đống lửa!

Sau vụ việc hàng trăm kg rau bẩn tuồn vào nhiều trường học tại quận Tây Hồ- Hà Nội bị phanh phui, nhiều phụ huynh đang như ngồi trên đống lửa vì lo ngại cho sức khỏe con em.

Phụ huynh nơm nớp lo sức khỏe cho con tại bữa ăn bán trú của trường

Một phụ huynh có con đang theo học tại Trường tiểu học Phú Thượng cho biết: “Lâu nay chúng em gửi con ở đây, tiền ăn đóng đầy đủ hàng tháng và theo cam kết nhà trường cung cấp thực phẩm sạch nhưng giờ phát hiện ra thế này, tôi thật sự lo.

Ông bà ngoại cháu lo quá, bắt bố mẹ đón về nhà cho ăn trưa nhưng hai vợ chồng tôi đều đi làm xa, về đón rồi lại chờ đưa con đi học thì quá tội. Thế nên chúng tôi đang không biết làm sao. Chẳng nhẽ lại cho con mang cơm hộp như thời bao cấp”, phụ huynh này lo lắng nói.

Anh Minh Đ, bố của một học sinh đang theo học ở trường này cũng tỏ ra bức xúc, may mà nhờ báo chí phanh phui nên chúng tôi mới được biết. Nếu không, sự việc kéo dài hàng bao nhiêu năm liền không biết sẽ thế nào.

Theo anh Đ, các cơ quan chức năng cần lấy mẫu thực phẩm ngẫu nhiên và gửi đi kiểm tra. Nếu vi phạm sẽ truy cứu trách nhiệm vì tội đưa thực phẩm bẩn làm ảnh hưởng sức khỏe trẻ em. May con cái chúng tôi đều chưa bị làm sao nhưng nếu không may có xảy ra chuyện gì, ai sẽ chịu trác nhiệm”?

ông Lê Hồng Vũ- Trưởng Phòng GD&ĐT quận Tây Hồ cho biết, trước khi xảy ra sự việc, tại Trường tiểu học Phú Thượng, có 54% học sinh ăn tại bếp ăn bán trú. Còn con số này tại Trường mầm non Nhật Tân vào khoảng 70% số em.

Ngay sau khi xảy ra sự việc, Phòng chưa nắm rõ được số học sinh bỏ bếp ăn bán trú khoảng bao nhiêu em nhưng trong ngày thứ 6 (ngày 15/1), số học sinh đang ăn tại bếp ăn bán trú của nhà trường vẫn còn đông. “Và không biết sang tuần tới, có khoảng bao nhiêu em bỏ bếp bán trú thì chúng tôi chưa thể biết”, ông Vũ nói.

Chờ kết quả điều tra để xử lý nơi cung cấp rau

Trả lời về kết quả điều tra sự việc tuồn rau không rõ nguồn gốc vào trường học của Công ty Trung Thành, ông Vũ cho hay, ngay khi sự việc xảy ra, các cơ quan chức năng đã tịch thu toàn bộ số rau của Công ty Trung Thành .

Đồng thời, các đơn vị chức năng cũng vào cuộc để kiểm tra nhưng chưa có kết quả cụ thể. “Chúng tôi mong các đơn vị chức năng kiểm tra cụ thể và có kết luận rõ ràng, trước là để phụ huynh và học sinh yên tâm, hai là để có câu trả lời chính xác để khỏi ảnh hưởng đến người trồng rau”, ông Vũ cho hay.

Về câu hỏi mà dư luận đặt ra trước đó, có trường cho rằng việc chỉ định công ty Trung Thành cung cấp rau là do từ phía Phòng GD&ĐT quận Tây Hồ đưa ra, ông Vũ khẳng định: “Không bao giờ có chuyện đó. Phòng chỉ quản lý về mặt hồ sơ pháp nhân, xem đơn vị nào có đủ điều kiện hay không. Còn việc chọn đơn vị nào là do nhà trường. Phòng đâu dám làm thế”.

một cán bộ Phòng Cảnh sát môi trường (CA TP Hà Nội) xin giấu tên đã cho biết, hiện vẫn đang chờ kết quả xử lý sự việc từ phía các cơ quan chức năng. Tuy nhiên, cũng theo cán bộ này, sự việc vi phạm của Công ty Trung Thành chỉ xử lý hành chính, chưa vi phạm về hình sự. Cũng có những trường hợp vi phạm nặng, mức vi phạm hành chính có thể lên đến 500 triệu. Nhưng với trường hợp này, còn phải chờ kết quả điều tra xem mức mức độ vi phạm đến đâu mới biết cụ thể mức độ xử lý.

Theo Dân trí đã đưa tin trước đó, vào ngày 14/1, một số lượng lớn thực phẩm không rõ nguồn gốc của Công ty Trung Thành được phát hiện đưa vào nhiều trường mầm non và tiểu học tại quận Tây Hồ, Hà Nội.

Trao đổi với PV Dân trí ngay sau đó, Cục Vệ sinh ANTP (Bộ Y tế) cho biết đã ký văn bản gửi Cục trưởng Cục Quản lý chất lượng nông lâm sản thủy sản; Giám đốc Sở NN&PTNT; Giám đốc Sở GD&ĐT Hà Nội; Giám đốc Sở Y tế Hà Nội, đề nghị chỉ đạo, xác minh thông tin nêu trên; thông báo kết quả về Cục ATTP để báo cáo Ban chỉ đạo liên ngành trung ương về VSATTP trước ngày 22/1 tới.

Theo Cục trưởng Cục VSATTP, nếu đúng là hành vi trộn rau không nguồn gốc vào rau được cấp phép an toàn như báo chí phản ánh, thì đây là hành vi gian dối, vi phạm pháp luật và phải xử lý rất nghiêm, thậm chí rút ngay giấy phép của cơ sở này.

Địa chỉ cung cấp thực phẩm sạch hàng đầu hiện nay 

Advertisement

No comments.

Leave a Reply